6 lợi ích của việc lập dự toán

Ngày nay việc lập dự toán cho công trình hoặc hạng mục công trình là việc không thể thiếu với mọi công trình xây dựng với lợi ích của việc lập dự toán mang lại là rất lớn so với chi phí phải bỏ ra để thuê một đơn vị lập dự toán. Dù bạn là Chủ nhà hay Nhà thầu thì việc lập dự toán cũng rất quan trọng là bước chuẩn bị tốt nhất cho bạn trước khi triển khai thi công

06 LỢI ÍCH CỦA VIỆC LẬP DỰ TOÁN

Lập hồ sơ bản vẽ thiết kế và lập dự toán là công tác cực kỳ quan trọng đối với mọi công trình xây dựng.

ở bài viết này mình xin nêu ra 06 lợi ích của việc lập dự toán xây dựng công trình:

1. Biết được số tiền dự kiến phải chi để chủ động phân bổ dòng tiền: 

Thực tế tôi thấy có nhiều căn nhà do không lập dự toán trước, số tiền chủ nhà phải bỏ ra lớn hơn 1,5 đến 2 lần so với dự kiến ban đầu, dẫn đến việc phải vay mượn thêm. Cũng có những trường hợp do bị phát sinh thêm nhiều chi phí mà Chủ nhà không vay mượn được phải tạm ngưng hoặc giảm bớt một số hạng mục để sau này khi có tiền mới làm tiếp => Việc này làm tăng thêm chi phí: Như lãi vay, chi phí sửa chữa hoàn thiện các hạng mục phải tạm ngưng do thiếu tiền ….

2. Vay vốn ngân hàng: 

Cùng với bản vẽ thiết kế, lập dự toán là cơ sở pháp lý thuyết phục để ngân hàng cho vay vốn.

Ví dụ: Vay vốn đầu tư xây dựng nhà trọ; Xây dựng văn phòng cho thuê; Xây dựng khách sạn ….

3. Căn cứ đàm phán, ký kết hợp đồng:

Lập dự toán giúp bạn biết được giá gói thầu (giá trị của công trình, hạng mục công trình), biết được các chi phí trực tiếp như vật liệu, nhân công, máy thi công từ đó Chủ động trong việc đàm phán ký kết hợp đồng đảm bảo quyền lợi (Đối với chủ nhà sẽ giúp lựa chọn nhà thầu có giá phù hợp; Đối với nhà thầu sẽ giúp đảm bảo được lợi nhuận mong muốn).

4. Lập bảng tiến độ để triển khai thi công:

Việc lập dự toán sẽ giúp bạn biết được đầy đủ công việc phải thực hiện từ đó lên kế hoạch tiến độ triển khai theo từng giai đoạn cụ thể, sắp xếp công việc nào cần thực hiện trước, công việc nào cần thực hiện sau làm cơ sơ đưa ra các giai đoạn thanh toán khi thương thảo ký kết hợp đồng và triển khai công việc hợp lý tránh lãng phí nhân công, thiết bị do không sử dụng được tối ưu công suất.

5. Xác định được số lượng, chủng loại, thương hiệu vật tư, thiết bị ngay từ đầu:

Tùy theo nhu cầu và số tiền dự định ban đầu bạn chọn loại vật tư cho phù hợp để đảm bảo xây dựng hoàn thành công trình với số tiền mong muốn vì thực tế hiện nay vật tư, thiết bị xây dựng trên thị trường có rất nhiều, cùng một loại nhưng có giá chênh nhau rất lớn. 

Ví dụ: Bồn cầu ToTo có báo giá từ nhà cung cấp:

-    Bồn cầu Toto 1 khối  có giá giao động từ 6.000.000đ đến 38.000.000đ 

-    Giá bồn cầu Toto 2 khối dao động từ 2.500.000đ đến 27.000.000đ.

-    Giá bán bồn cầu Toto điện tử dao động từ 11.000.000đ đến 38.000.000đ

Bạn cũng có thể chọn mua bồn cầu của các thương hiệu khác với giá tầm dưới 2 triệu, thậm chí dưới 500 ngàn cũng có.

6. Phân chia gói thầu:

Việc chia nhỏ gói thầu sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn giao thầu dễ dàng hơn.

Vị dụ: bạn muốn giao thầu theo 2 phần: Phần khung và phần hoàn thiện

Phần khung giao trọn gói, còn phần hoàn thiện thì giao nhân công còn vật tư chủ nhà cung cấp. Để phân chia được như vậy bắt buộc bạn phải lập dự toán để có danh mục công việc, danh mục vật tư, số lượng vật tư…

     Ngày nay việc lập dự toán cho công trình hoặc hạng mục công trình là việc không thể thiếu với mọi công trình xây dựng với lợi ích của việc lập dự toán mang lại là rất lớn so với chi phí phải bỏ ra để thuê một đơn vị lập dự toán. Dù bạn là Chủ nhà hay Nhà thầu thì việc lập dự toán cũng rất quan trọng là bước chuẩn bị tốt nhất cho bạn trước khi triển khai thi công. 

Viết bài: Thảo Chi

Bài viết có thể bạn quan tâm

1. Nhận bóc tách khối lượng, nhận lập dự toán công trình

2. Hướng dẫn bóc tách khối lượng

3. Định mức bê tông mác 200, mác 250


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng