Tại sao khi xây nhà phải lập dự toán chi phí xây dựng ?

Ngôi nhà là một tài sản giá trị lớn nên việc xây dựng ngôi nhà cần phải có một kế hoạch chi tiết để thực hiện và việc lập Dự toán chi phí xây dựng là bước rất quan trọng, chủ nhà không được bỏ qua vì bước này sẽ giúp chủ nhà chủ động được chi phí thực hiện, kiểm soát được chủng loại vật liệu sử dụng, kiểm soát được chất lượng công trình, giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng và chi phí sửa chữa trong quá trình sử dụng.

Bài viết sẽ trả lời câu hỏi tại sao xây nhà phải lập dự toán chi phí xây dựng hay còn gọi là dự toán xây dựng hoặc dự toán ? vai trò cũng như mục đích của việc này.

Khái niệm

Là việc tính toán trước giá trị phải thực hiện của ngôi nhà bạn muốn xây dựng.

Dự toán được lập căn cứ trên cơ sở khối lượng các công việc được bóc tách từ bản vẽ thiết kế thi công, thuyết minh thiết kế, các tiêu chuẩn, quy chuẩn và đơn giá vật liệu, đơn giá nhân công, đơn giá máy thi công thưc tế trên thị trường.

Mục đích

Giúp chủ nhà biết trước được số tiền phải chi trả để xây dựng ngôi nhà mong muốn, từ đó có sự chuẩn bị trước về mặt tài chính.

Xác định được chi tiết các công việc phải thực hiện, từ đó Chủ nhà sẽ dễ dàng kiểm soát được các hạng mục công việc phải thực hiện để hoàn thành ngôi nhà tránh làm phát sinh thêm chi phí ngoài dự tính.

Trên thực tế có nhiều chủ nhà vì không lên trước bảng Dự toán chi phí xây dựng nên họ cũng không biết chi tiết các công việc phải làm là những hạng mục công việc nào mà cứ làm tới đâu biết tới đó cuối cùng trong quá trình xây dựng ngôi nhà hết phát sinh chi phí này rồi lại phát sinh chi phí khác và vượt ngoài khoản tiền họ chuẩn bị từ trước thế là phải đi vay, muộn thêm để làm cho xong ngôi nhà….

Đặc biệt quan trọng đó là bảng dự toán sẽ giúp chủ nhà kiểm soát được vật liệu sử dụng cho ngôi nhà của mình, biết được định mức sử dụng vật liệu thông qua bảng phân tích vật tư.

Ví dụ 1m³ tường xây (10m² tường 20cm) thì phải sử dụng bao nhiêu Viên gạch, bao nhiêu xi măng, bao nhiêu cát, bao nhiêu nước thì mới đảm bảo chất lượng ? Dự toán sẽ phân tích rõ từng loại vật tư, số lượng cần phải sử dụng cho chủ nhà đối với từng hạng mục công việc như bảng phân tích vật tư ở phía dưới.

 Ngoài ra khi lập bảng dự toán sẽ có được bảng danh mục công việc để Chủ nhà kiểm soát được tiến độ thực hiện của nhà thầu để đảm bảo tiến độ thực hiện tránh kéo dài thời gian thi công làm phát sinh thêm nhiều chi phí khác. (Như chi phí thuê ở tạm chỗ khác trong thời gian xây dựng ngôi nhà, chi phí gửi đồ đạc, chi phí quản lý...)

Vai trò

Là một tài liệu quan trọng gắng liên với bộ bản vẽ thiết kế thi công tính toán trước cho chủ nhà biết được chi phí phải thực hiện, các công việc phải thực hiện để hoàn thành ngôi nhà và chủng loại vật liệu dùng để xây dựng ngôi nhà.

Là cơ sở để lựa chọn nhà thầu thi công phù hợp để ký kết hợp đồng thi công xây dựng.

Kết Luận

Ngôi nhà là một tài sản giá trị lớn nên việc xây dựng ngôi nhà cần phải có một kế hoạch chi tiết để thực hiện và việc lập Dự toán là bước rất quan trọng chủ nhà không được bỏ qua vì bước này sẽ giúp chủ nhà chủ động được chi phí thực hiện, kiểm soát được chủng loại vật liệu sử dụng, kiểm soát được chất lượng công trình giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng và chi phí sửa chữa trong quá trình sử dụng.

Viết bài: Thảo Chi

Bài viết có thể bạn quan tâm

Nhận Bóc Tách Khối Lượng, Nhận Lập Dự Toán Công Trình

Hướng Dẫn Đo Bóc Khối Lượng Xây Dựng Công Trình


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng